Cách lấy lại Thuế Thu nhập cá nhân ở Nhật mới nhất 2022

28/04/2022

Cũng tương tự như ở Việt nam, Người lao động tại Nhật bản khi có thu nhập đạt mức chịu thuế theo quy định, thì phải có nghĩa vụ nộp Thuế cho nhà nước, ở Nhật ngoài ra ta còn phải đóng thêm khoản Thuế cư trú. Ở bài này Nenkin GGS sẽ chia sẻ đến các bạn Cách lấy lại Thuế Thu nhập cá nhân ở Nhật cũng như Thuế cư trú đơn giản và dễ làm.

HOÀN THUẾ THU NHẬP

Các loại Thuế & Bảo hiểm bị trừ vào lương hàng tháng là gì?

Ở Nhật, hàng tháng chúng ta nhận lương, ngoài những khoản nhận được từ ngày công, làm thêm, phụ cấp… những khoản bị khấu trừ cũng xuất hiện rất nhiều, bao gồm các khoản Thuế, Bảo hiểm, Nhà ở, điện nước… Nenkin GGS xin điểm qua những khoản Thuế & Bảo hiểm phổ biến mà ta phải nộp như sau:

 • Bảo hiểm y tế ( 健康保険 ): Phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh khi cần thiết, người tham gia bảo hiểm chỉ phải trả 30% chi phí khám chữa bệnh, 70% do cơ quan bảo hiểm chi trả (Đây là khoản bảo hiểm bắt buộc với mọi đối tượng lao động).
 • Bảo hiểm dưỡng lão ( 介護保険 ): Phục vụ nhu cầu chăm sóc khi về già hoặc khi gặp những bệnh tật đặc biệt cần chăm sóc theo quy định, người tham gia bảo hiểm chỉ cần chi trả 10% chi phí dưỡng lão, 90% còn lại do cơ quan bảo hiểm trả (40 tuổi trở lên bắt buộc phải tham gia bảo hiểm này).
 • Bảo hiểm lương hưu ( 厚生年金 ): Phục vụ nhu cầu lương hưu cho người lao động khi trên 65 tuổi, hết tuổi lao động (Đây là khoản bảo hiểm bắt buộc với mọi đối tượng lao động), hay còn gọi là tiền Nenkin.
 • Bảo hiểm thất nghiệp ( 雇用保険 ): Phục vụ cho nhu cầu trợ cấp lương trong thời điểm người lao động không tìm kiếm được việc làm, hay còn gọi là Bảo hiểm tuyển dụng (Đây là khoản bảo hiểm bắt buộc với mọi đối tượng lao động).
 • Thuế thu nhập cá nhân ( 所得税 ): Là khoản thuế phải nộp cho Cơ quan thuế nhà nước khi thu nhập đạt mức chịu thuế, phục vụ hoạt động của chính phủ, kiến thiết đất nước, giáo dục, xây dựng công trình công cộng, phục vụ cộng đồng…, hay còn gọi là Thuế Gensen hoặc Nenkin Lần 3.
 • Thuế cư trú ( 住民税 ): Là khoản thuế phải nộp cho cơ quan thuế địa phương nơi người lao động cư trú khi thu nhập đạt mức chịu thuế, phục vụ nhu cầu hoạt động của chính quyền địa phương, giáo dục, kiến thiết địa phương, xây dựng công trình công cộng do địa phương quản lý, phục vụ cộng đồng… hay còn gọi là Thuế thị dân.

Xem thêm: Nenkin và một số điều nhất định bạn phải biết nếu không muốn mất tiền

xem bảng lương
Mẫu bảng lương tại Nhật ( minh hoạ )

Cách lấy lại thuế Thu nhập cá nhân ở Nhật & Thuế thị dân: Mức đóng Thuế

Cả 2 khoản thuế này như Nenkin GGS đã nói ở trên, được tính toán dựa trên thu nhập của người lao động. Khi thu nhập hàng năm của người lao động đạt mức chịu thuế theo quy định thì phải có nghĩa vụ đóng góp các khoản này. Tổng thu nhập trong một năm sẽ được tính hoặc dự tính bằng cách cộng dồn các khoản thu nhập của cá nhân từ tháng 1 đến tháng 12.

Cụ thể như sau:

 • Thuế thu nhập cá nhân ( 所得税 ): Mức thu nhập chịu thuế được dự tính dựa trên thu nhập của năm liền kề trước đó, theo quy định hiện tại của năm 2021, Tổng thu nhập trên 1.030.000 yên/năm sẽ phải bắt đầu đóng thuế thu nhập. 
 • Thuế thị dân ( 住民税 ):    Mức thu nhập chịu thuế được tính dựa trên thu nhập thực tế của năm thuế phải nộp đó, tùy thuộc vào quy định của từng đia phương sẽ có mức đóng cụ thể, thông thường tổng thu nhập trên 1.000.000 yên/năm sẽ phải bắt đầu đóng thuế này. 

Cách lấy lại thuế Thu nhập cá nhân ở Nhật & Thuế thị dân: Cách nộp Thuế

 • Thuế thu nhập cá nhân (所得税): Được thu trước từ tháng 1 đến tháng 12  hàng năm, cuối năm sẽ tính toán và điều chỉnh lại cho chính xác vào dịp điều chỉnh thuế cuối năm, khi đã biết được mức thu nhập thực tế của năm đó. Các khoản thuế này tuy cùng được thu thông qua lương hàng tháng của người lao động, nhưng thời điểm thu lại rất khác nhau:

Ví dụ: Đối với Thuế thu nhập của năm 2022, cơ quan Thuế nhà nước sẽ dự tính tổng thu nhập của người lao động dựa trên thu nhập thực tế của năm 2021, rồi tiến hành thu trước tứ tháng 1/2022, đến cuối năm 2022 sẽ tính lại cho chuẩn xác, thu thừa thì trả, thu thiếu thì truy thu thêm.

 • Thuế thị dân ( 住民税 ): Được thu từ tháng 6 năm sau đến tháng 5 của năm sau nữa, sau khi đã biết rõ thu nhập thực tế của người lao động.

Ví dụ:  Đối với Thuế cư trú của năm 2022, Phòng thuế địa phương sẽ đợi hết 2021 sau khi có dữ liệu thu nhập của mỗi cá nhân rồi, họ sẽ tính ra mức phải nộp của các cá nhân đó, rồi tiến hành thu thông qua lương từ tháng 6/2022 đến 5/2023, đồng thời có gửi thông báo cho người lao động vào trước khi thu.

Cách lấy lại thuế Thu nhập cá nhân ở Nhật & Thuế thị dân: Điều kiện hoàn Thuế

 • Cả 2 loại Thuế này đều có thể xin giảm trừ hoặc hoàn lại khi đủ điều kiện quy định.
 • Người lao động dựa vào số người thân mà mình phụng dưỡng hàng năm để làm hồ sơ xin Giảm thuế vào đợt điều chỉnh cuối năm thông qua công ty mình làm việc.
 • Phụng dưỡng người thân phải đảm bảo đúng theo quy định của cơ quan Thuế như: Có quan hệ huyết thống 6 đời với mình, hoặc 3 đời với người thân của vợ hoặc chồng, trên 16 tuổi, phải nhận tiền phụng dưỡng từ người lao động thông qua các dịch vụ chuyển tiền quốc tế có hóa đơn …
 • Nếu vào đợt điều chỉnh Thuế cuối năm chưa kịp khai báo, thì từ ngày 1/1 năm kế tiếp có thể tự làm hồ sơ, hoặc thông qua các Dịch vụ Nenkin & Thuế uy tín để xin hoàn lại số Thuế Thu nhập và Thuế Cư trú đã đóng.

Xem thêm: DUY NHẤT TẠI NENKIN GGS: Hỗ trợ lấy tiền Nenkin “trọn gói”

Cách lấy lại thuế Thu nhập cá nhân ở Nhật & Thuế thị dân: Số tiền Thuế xin lại được

Người lao động có phụng dưỡng 1 người trên 16 tuổi trong 1 năm (Gửi tiền nuôi dưỡng về cho người thân đó):

 • Thuế thu nhập: Được miễn giảm hoặc hoàn lại khoảng gần 20.000 yên năm
 • Thuế thị dân:    Được miễn giảm hoặc hoàn lại khoảng 35.000 yên/năm

  Tổng cộng là khoảng 45.000 yên/1 năm.

Như vậy, nếu 1 cá nhân khác có nuôi dưỡng 3 người trong 1 năm thì sẽ được miễn giảm hoặc hoàn lại tổng các khoản thuế là: 3 x 45.000 = 135.000 yên/1 năm. Đây là khoản tiền không hề nhỏ so với mức lương bình quân của lao động Việt nam tại Nhật (Thường ở mức 150.000~250.000 yên/tháng).

Lưu ý quan trọng:

 • Tiền Thuế Thu nhập (Gensen) & Thuế Cư trú chỉ xin được khi chưa để qua 5 năm.
 • Các loại Thuế này có thể xin hoàn lại ngay cả khi còn đang làm việc tại Nhật, chuyển công ty khác…
 • Các loại Thuế này ngay cả lúc đã về nước rồi vẫn có thể xin được lại hoàn toàn.
 • Mỗi năm Thuế nếu muốn không phải đóng Thuế hoặc xin hoàn được tối đa số Thuế đã nộp thì cần phụng dưỡng từ 3 người thân trở lên.
Cách lấy lại Thuế Thu nhập

Lời kết: Việc làm thủ tục xin hoàn và giảm thuế hàng năm hoặc Cách lấy lại thuế Thu nhập cá nhân ở Nhật & Thuế thị dân thông qua Doanh nghiệp quản lý cũng như trực tiếp tiến hành, không phải ai cũng hiểu rõ. Chính vì lẽ đó rất nhiều lao động đã không biết cách miễn giảm những khoản thuế này, dẫn đến thu nhập thấp mà chịu đóng thuế cao, nhất là với các lao động Việt nam, do khả năng tiếng Nhật còn hạn chế, việc này càng trở nên phức tạp.

Để tránh rơi vào tình trạng như vậy, Nenkin GGS gợi ý cho các bạn hãy dành thời gian thêm tìm hiểu những kiến thức cơ bản thiết yếu cho mình, hoặc tìm đến các chuyên gia trong lĩnh vực Thuế và Nenkin như chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ kịp thời các bạn nhé.

Nhắn tin trực tiếp cho chúng tôi trên Fanpage chính thức để được hướng dẫn kip thời: m.me/Nenkinggs.page

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *