Hồ sơ để nhận tiền Nenkin sau khi rời Nhật Bản

15/08/2022
Hồ sơ cần thiết để nhận tiền Nenkin sau khi rời Nhật Bản

Hồ sơ để nhận tiền Nenkin sau khi rời Nhật Bản

Trước hết, để đi vào trọng tâm của bài viết này, hồ sơ để nhận tiền nenkin sau khi rời Nhật Bả, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem, Nenkin là gì đã nhé:

Nenkin chính là khoản tiền bảo hiểm hưu trí tại Nhật. Việc đóng khoản tiền này là nghĩa vụ của tất cả những người lao động sống và làm việc tại Nhật. Các bạn TTS và Kỹ sư sau khi hết hợp đồng về nước sẽ nhận lại được khoản tiền đã đóng này.

Về điều kiện để lấy nenkin:

  • Không sống ở nhật (trước khi về nước phải cắt địa chỉ ở sở hành chính địa phương Shiyakusho)
  • Thời gian đóng bảo hiểm trên 6 tháng
  • Thời gian ngừng đóng Nenkin không quá 2 năm

Xem chi tiết tại bài viết này: Nenkin và một số điều nhất định bạn phải biết nếu không muốn mất tiền

Cách tính số tiền được nhận lại phụ thuộc vào thời gian đóng nenkin ở trang 4,7,8 trong link: http://www.nenkin.go.jp/international/pamphletvietnames/index.files/09.pdf

Sau khi về Việt Nam, hồ sơ để nhận tiền Nenkin bao gồm các giấy tờ sau:

1. Đơn xin hoàn trả tiền lương hưu (trang 15 trong link https://www.nenkin.go.jp/international/japanese-system/withdrawalpayment/payment.files/I.pdf)

2. Photo hộ chiếu (trang có thể xác nhận họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, chữ ký, tư cách lưu trú)

3. Hồ sơ có thể xác nhận không còn địa chỉ ở nhật Bản

* Trước khi rời Nhật, nếu bạn nộp giấy chuyển hộ khẩu đi cho cơ quan hành chính địa phương nơi bạn sống thì tổ chức quản lý lương hưu Nhật Bản có thể từ thông tin trong phiếu cư trú (住民票) mà xác nhận được người đã nộp giấy chuyển hộ khẩu không còn địa chỉ ở Nhật nữa, do vậy bạn không cần nộp giấy tờ kèm theo ở mục này.
4. Giấy tờ chứng nhận số hiệu lương hưu (基礎年金番号通知書 hoặc 年金手帳)
5. Giấy tờ chứng nhận thông tin tài khoản ngân hàng ở Việt Nam.

Trên đây là giấy tờ hoàn thiện hồ sơ để nhận tiền Nenkin, tuy nhiên nenkin được chia làm 2 lần lấy, lần 1 bạn có thể tự làm.

Tuy nhiên lần 2 bắt buộc phải thông qua 1 bên trung gian để đứng ra nhận tiền thay bạn, nếu bạn còn đang lo lắng không biết nơi nào đủ uy tín để các bạn tin tưởng, thì hãy tìm tới Nenkin GGS chúng mình nhé 🥰

Là 1 trong những công ty đi đầu về lĩnh vực nenkin và thuế tại Nhật Bản, không chỉ có những đãi ngộ trên cả tuyệt vời, GGS còn có đội ngũ cán bộ công nhân viên chăm sóc tận tình chu đáo 24/24 nên các bạn cứ yên tâm nhé!

Link fanpage của chúng mình đây ạ: https://www.facebook.com/nenkinggs.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *